Mở khoá bộ não thứ hai với Tana
Mở khoá bộ não thứ hai với Tana

Mở khoá bộ não thứ hai với Tana

Hướng dẫn xây dựng bộ não thứ hai với Tana cho người mới.

Tana là ứng dụng ghi chú thông minh mới ra mắt vào năm 2022 đã tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trong thị trường tri thức cá nhân.

Tana giúp ghi chép, tổ chức và kết nối thông tin sáng tạo và hiệu quả qua Internet trên nhiều nền tảng.

Hãy cùng TanaFlows điểm qua 9 tính năng nổi bật và các trường hợp sử dụng Tana thực tế bạn nhé!


Ứng dụng ghi chú Tana là gì?

Tana là một công cụ ghi chép, tổ chức và kết nối thông tin sáng tạo và hiệu quả. Tana được thiết kế cho các cá nhân và đội nhóm muốn tư duy, học tập và làm việc một cách linh hoạt và thông minh.

Tana kết hợp các tính năng tốt nhất từ các ứng dụng như Notion, Roam và Airtable, và tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp bạn làm nhiều việc hơn nhanh hơn.

Tana là một nền tảng làm việc tất cả trong một, cho phép bạn chuyển đổi giữa các ý tưởng tự do, hợp tác và dữ liệu có cấu trúc một cách dễ dàng.

Được phát triển bởi công ty Tana.inc, ứng dụng này kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (Tana AI) và Sơ đồ tri thức (Knowledge graph) để tạo ra một môi trường linh hoạt, giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn và nâng cao khả năng tổ chức công việc.


9 tính năng nổi bật của Tana

Dưới đây các tính năng nổi bật và khác biệt của Tana

1. Siêu thẻ (Supertags)

Là một tính năng độc đáo và mạnh mẽ của Tana, giúp bạn tạo và sử dụng các mẫu cho các Nút (Nodes). Bạn có thể dùng Siêu thẻ để biểu diễn và kết nối các đối tượng khác nhau, từ các ghi chú đơn giản đến các dự án, người, sách, v.v.

Siêu thẻ giúp bạn quản lý, tìm kiếm và truy xuất thông tin một cách hiệu quả, linh hoạt và đa dạng, và tạo ra một cơ sở dữ liệu có thể tương tác trên bất kỳ trang nào.

2. Tana AI

Giúp bạn làm nhiều việc hơn nhanh hơn với sự trợ giúp của AI tiên tiến nhất thế giới. Tận dụng sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ phức tạp nhất thế giới, trực tiếp bên trong Tana.

0:00
/0:13

Hãy để AI xử lý công việc tẻ nhạt, vượt qua khó khăn khi viết, và tự động hóa các tác vụ để bạn có thể tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất. Tana được xây dựng cho AI từ ngày đầu tiên.

3. Trang ngày (Daily page)

là một tính năng tiện lợi của Tana, giúp bạn ghi lại những gì bạn làm và học mỗi ngày trên một trang đơn giản và sạch sẽ.

Bạn có thể thêm các nội dung khác nhau vào trang ngày của bạn, như các nhiệm vụ, ghi chú, tệp, liên kết, v.v. và kết nối chúng với các nút trong cơ sở dữ liệu của bạn. Trang ngày giúp bạn theo dõi suy nghĩ và ý tưởng của mình theo thời gian một cách dễ dàng và hiệu quả.

4. Sơ đồ tri thức (Knowledge graph)

Cho phép bạn biểu diễn mọi thông tin - dù là một nhiệm vụ, một ghi chú, một tệp hay một người - dưới dạng một nút trong một Sơ đồ tri thức (Knowledge graph).

Các nút được kết nối với nhau bằng các liên kết hai chiều, giúp bạn dễ dàng tìm và truy cập thông tin từ bất kỳ nơi nào. Biến thông tin của bạn thành bộ máy tìm kiếm thông minh như Google giúp bạn nhanh chóng truy xuất và xuất bản thông tin của mình biến chúng thành tiền.

5. Chỉnh sửa phác thảo dàn ý (Outline editor)

Với tính năng Chỉnh sửa phác thảo dàn ý (Outline editor) Cho phép bạn tạo và chỉnh sửa văn bản theo cấu trúc phân cấp (Thu gọn và mở rộng đoạn văn: Bạn có thể thu gọn và mở rộng các đoạn văn bản bị thụt lề để ẩn hoặc hiển thị thông tin), với các công cụ soạn thảo phong phú như in đậm, nghiêng, gạch chân, hình ảnh, liên kết và bảng.

6. Tìm kiếm nút (Search nodes)

Cho phép bạn tạo các câu truy vấn để tìm kiếm các nút theo các tiêu chí khác nhau, như thẻ, trường, ngày, v.v. Bạn có thể lưu các nút tìm kiếm và sử dụng chúng như các bộ lọc để xem các nút khác.

7. Nhập liệu nhanh (Tana Capture)

cho phép bạn nhanh chóng ghi lại những gì bạn đang xem trên màn hình, như một trang web, một video, một hình ảnh, quét văn bản, ghi âm giọng nói v.v. và lưu nó vào Tana. Tana Capture cũng hoạt động kể cả khi không có kết nối internet (Tải Tana Capture tại đây).

8. Tạo trang (Tana Publish Pages)

Cho phép bạn xuất bản các trang của bạn trên Tana thành các trang web chuyên nghiệp, với các tùy chọn tùy biến như bố cục, màu sắc, v.v. Sắp tới chúng ta cũng có thể tên miền cho trang này.

9. Dạng xem (Views)

Cho phép bạn xem các nút theo các cách khác nhau, như danh sách, bảng, lịch, biểu đồ, v.v. Bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ xem khác nhau một cách linh hoạt và tùy chỉnh chúng theo ý bạn.


Tana dành cho ai? Trường hợp sử dụng Tana thực tế như nào?

TanaFlows xin chia sẻ với bạn về Tana - một ứng dụng ghi chú thông minh được tích hợp trí tuệ nhân tạo, có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, giúp cá nhân, đội nhóm và doanh nghiệp tận dụng tiềm năng của mình một cách hiệu quả.

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng cụ thể:

 1. Tana dành cho cá nhân: Tana giúp bạn tổ chức và quản lý cuộc sống của bạn, từ các nhiệm vụ hàng ngày, các ghi chú, các dự án cá nhân, đến các mục tiêu lâu dài. Bạn có thể sử dụng Tana để:
0:00
/0:09
  • Lưu trữ và truy cập thông tin của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Học tập và nâng cao kiến thức của bạn với các công cụ hỗ trợ học tập như flashcards, mind maps, v.v.
  • Khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp của bạn với các công cụ quản lý dự án, tài chính, khách hàng, v.v.
  • Học tập và làm việc hiệu quả hơn với sự trợ giúp của AI.
 1. Tana dành cho đội nhóm: Tana giúp bạn hợp tác và làm việc với các đồng nghiệp, khách hàng và đối tác của bạn, từ các dự án nhỏ, các bài thuyết trình, các bản thiết kế, đến các sản phẩm lớn. Bạn có thể sử dụng Tana để:
0:00
/0:33
  • Tạo và chia sẻ nội dung chất lượng cao với các công cụ soạn thảo, biên tập và xuất bản.
  • Thiết kế và phát triển các sản phẩm tuyệt vời với các công cụ thiết kế, lập trình và kiểm thử.
  • Quản lý và theo dõi các dự án và công việc của bạn với các công cụ lên kế hoạch, phân công và theo dõi.
  • Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của bạn với các công cụ quản lý tài chính, khách hàng, nhân sự, v.v.
 1. Tana cũng dành cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ và sáng tạo. Tana giúp bạn quản lý và tối ưu hóa các quy trình, dữ liệu và nội dung của doanh nghiệp của bạn, từ các bộ phận khác nhau, các dự án, các khách hàng, đến các sản phẩm. Bạn có thể sử dụng Tana để:
0:00
/0:12
  • Tạo và chia sẻ các trang web, báo cáo, tài liệu, v.v. với các công cụ xuất bản chuyên nghiệp và linh hoạt.
  • Thiết lập và theo dõi các mục tiêu, chiến lược, kế hoạch và ngân sách của doanh nghiệp của bạn với các công cụ quản lý và phân tích.
  • Hỗ trợ và tương tác với các khách hàng và đối tác của bạn với các công cụ CRM, email, chat, v.v.
  • Tăng cường sự hợp tác và giao tiếp giữa các nhân viên, nhóm và bộ phận của bạn với các công cụ hội thoại, bình luận, thông báo, v.v.
  • Nâng cao năng suất và chất lượng của công việc của bạn với sự trợ giúp của AI, từ viết văn bản, mã, thơ, đến tạo bảng, biểu đồ, lịch, v.v.
 1. Tana cũng rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhu cầu quản lý khách hàng (CRM). Tana giúp bạn tạo và duy trì mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng và hiện tại của bạn, từ việc thu thập thông tin liên lạc, theo dõi các giao dịch, gửi email, chat, đến việc phân tích và cải thiện hiệu quả bán hàng. Bạn có thể sử dụng Tana để:
0:00
/0:14

  • Tạo và quản lý một cơ sở dữ liệu khách hàng trực quan và linh hoạt, với các trường tùy chỉnh cho các thông tin như tên, email, điện thoại, công ty, vị trí, nguồn, trạng thái, v.v.
  • Tạo và theo dõi các giao dịch với các khách hàng, và xem chúng trên một bảng điều khiển hoặc một lịch. Bạn có thể thêm các ngày, ghi chú, tệp đính kèm, và các hành động tiếp theo cho mỗi giao dịch.
  • Gửi và nhận email và chat với các khách hàng trực tiếp từ Tana, và lưu lại lịch sử giao tiếp của bạn. Bạn có thể sử dụng AI của Tana để viết email nhanh hơn và tốt hơn, hoặc để tự động hóa các email theo kịch bản.
  • Phân tích và cải thiện hiệu quả bán hàng của bạn với các công cụ báo cáo và biểu đồ. Bạn có thể xem các số liệu như doanh thu, tỷ lệ chuyển đổi, chu kỳ bán hàng, v.v. và so sánh chúng theo thời gian, kênh, nhân viên, v.v.

Tìm hiểu về công ty Tana.inc

Tana.inc là công ty phát triển ứng dụng Tana, được thành lập bởi Tarjei M. Vassbotn (CEO), Grim H. Iversen (CTO), và Olav S. Kriken (COO). Tana được thành lập vào năm 2020 có trụ sở tại Oslo, Na Uy.

Sứ mệnh và tầm nhìn của Tana là cải thiện cách con người, đội nhóm và máy tính làm việc cùng nhau. Thông qua việc tận dụng các công nghệ và trí tuệ nhân tạo, tạo ra môi trường làm việc linh hoạt và mạnh mẽ hơn.

 • Đội ngũ nhân sự của Tana đến từ nhiều công ty công nghệ hàng đầu và khởi nghiệp năng động trên thế giới.
 • Tana cũng có các cố vấn và đối tác đầu tư từ nhiều quốc gia khác nhau.

Ý nghĩa phía sau tên thương hiệu Tana và Logo Tana

Logo Tana

Tana là một từ tiếng Sami có nghĩa là dòng sông lớn, và thực ra là tên của hai con sông lớn: một ở phía bắc Na Uy và một ở Kenya. Cái tên này có nghĩa là chỉ đến các luồng thông tin (Information Flows)

Tana (Norway) - Wikipedia

Tham khảo chi tiết thêm về Tana (Norway) - trên Wikipedia


Tana phát triển dựa trên cộng đồng

Dù Tana vẫn đang ở trong giai đoạn Alpha, giai đoạn hạn chế người dùng thông qua lời mời sử dụng, nhưng đã phát triển cực kỳ nhanh chóng (100k người trong danh sách chờ) Gần 17k người trong cộng đồng slack chính thức của Tana, với một cộng đồng rất đặc biệt.

Bạn có thể truy cập cộng đồng trên Slack tại đây.

Tana cũng có 1 cộng đồng trên Reddit, Bạn có thể tham gia tại đây.

Nếu bạn đang ở Việt Nam, đừng quên tham gia cộng đồng Facebook Tana Việt Nam tạo bởi TanaFlows.

Ngoài ra Tana cũng có các trương trình đại sứ (Tana Ambassadors)

 • Tana Ambassadors: Đại sứ Tana là những nhà thám hiểm và Hướng dẫn cộng đồng tuyệt vời của Tana. Họ là những người sáng tạo nội dung độc lập làm việc với Tana.
Đại sứ Tana (Tana Ambassadors)
 • Tana Navigators: Là những thành viên cộng đồng tích cực và hữu ích nhất của Tana. Chương trình Navigator của Tana tôn vinh chuyên môn, sự hào phóng và tò mò của họ để học hỏi và khám phá Tana với những người khác trong cộng đồng.
Thành viên điều hướng cộng đồng Tana (Tana Navigators)

Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại trong phần bình luận!

Bình luận

banner-Hoàng HXN
Hoàng HXN's avatar

🖐 Làm Ít Hơn, Kiếm Nhiều Tiền Hơn. Để Sống Tự Do

Sapa - Vietnam

Cộng Đồng TanaFlows

✨ Hãy kết nối và chia sẻ đam mê của bạn ngay trong cộng đồng TanaFlows. Tham gia để cùng nhau tạo nên một sân chơi đầy ý nghĩa.