Mở khoá bộ não thứ hai với Tana
Mở khoá bộ não thứ hai với Tana

Mở khoá bộ não thứ hai với Tana

Hướng dẫn xây dựng bộ não thứ hai với Tana cho người mới.

Tham chiếu (References) trong Tana là gì?

Thuật ngữ Tham chiếu (References) trong Tana giúp bạn tạo ra các liên kết 2 chiều giữa các nút. Bạn có thể dễ dàng duyệt qua và quản lý các liên kết đó ở mục "Tham chiếu".

Đó là sức mạnh của phần mềm ghi chú mạng lưới như Tana, Giúp bạn xây dựng Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) ngày càng mở rộng và có sự liên kết chặt chẽ hơn.

Hướng dẫn chi tiết về Tham chiếu (References) trong Tana

Tại sao cần sử dụng Tham chiếu (References) trong Tana?

 1. Giúp tổ chức thông tin một cách khoa học: Tham chiếu cho phép bạn liên kết chủ đề liên quan với nhau, tránh trùng lặp thông tin và tạo ra cấu trúc kiến thức rõ ràng.
 2. Tiết kiệm thời gian và công sức: Thay vì phải nhập lại thông tin đã có, bạn chỉ cần tham chiếu đến nút có sẵn.
 3. Dễ dàng truy xuất và đối chiếu thông tin: Tham chiếu tạo ra mối liên kết 2 chiều, cho phép bạn dễ dàng đối chiếu và truy xuất thông tin giữa các nút.
 4. Giúp nhớ và ôn tập kiến thức hiệu quả: Khi duyệt qua các tham chiếu, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại và củng cố các kiến thức được liên kết với nhau.

Nói tóm lại, tham chiếu giúp tối ưu hóa việc ghi chú và học tập trên Tana. Bạn nên tận dụng tối đa tính năng này để nâng cao hiệu quả làm việc.


Các loại Tham chiếu (References) trong Tana

Trong Tana có hai loại chính là: Nút Tham Chiếu và Đối Tượng Tham Chiếu, Các bạn nên hiểu rõ để phân biệt và sử dụng đúng cho từng trường hợp cụ thể.

 1. Nút Tham Chiếu:
 • Bạn chèn cả một Nút (Node) vào trong một nút trống khác, được biểu thị bằng đường chấm chấm xung quanh biểu tượng nút.
 • Và Nút Tham Chiếu được bảo vệ bởi 1 đường viềm bao quanh, Bạn phải nhấp 2 lần (trái chuột) chuột vào mới cho phép sửa nội dung của tham chiếu Bởi nếu bạn sửa nút tham chiếu thì nút gốc cũng bị sửa theo.
 • Ví dụ: Nếu bạn muốn tham chiếu đến nút "Thể loại", bạn có thể dán nút "Thể loại" vào một nút trống khác. Khi nhấp vào tham chiếu, bạn sẽ được dẫn đến nút "Thể loại" gốc.
 1. Đối Tượng Tham Chiếu:
 • Là cách Liên kết tới một nút mong muốn vào cuối dòng, tạo ra một đối tượng riêng lẻ.
 • Ví dụ: Nếu bạn muốn tham chiếu một phần nào đó của nút, bạn có thể dán đối tượng tham chiếu vào cuối dòng. Đối tượng này xuất hiện kế bên văn bản, giúp tổ chức thông tin một cách linh hoạt.

Cả hai loại tham chiếu đều được liệt kê trong phần "Tham Chiếu," nơi cung cấp một cái nhìn tổng quan về các liên kết của một nút cụ thể. Việc này giúp người dùng duyệt qua và quản lý hiệu quả các mối quan hệ giữa các nút, tạo ra một trải nghiệm điều hướng mượt mà trên nền tảng Tana.


Cách thêm và Sử dụng Tham chiếu dễ dàng trong Tana

Để thêm một Tham chiếu (reference), hãy gõ @ và sau đó tiếp tục gõ để tìm và chọn nút bạn muốn liên kết tới. Bạn cũng có thể sử dụng sao chép/dán với phím tắt Ctrl/Cmd + C/V

Bạn có thể Ctrl/Cmd+click vào một tham chiếu (reference) để mở nội dung của nút dưới hoặc trong một panel mới.

Các cách thường dùng Tham chiếu (reference) như: Sao chép, Nhân bản, Đưa Tham chiếu đến vị trí cụ thể, Xóa nút gốc của Tham chiếu và Lấy lại nút gốc của tham chiếu đã xoá.

Hy vọng là những chia sẻ của Hoàng đã mang lại ít nhiều thông tin hữu ích cho bạn, Nếu thấy nội dung này là hữu ích thì nhờ bạn chia sẻ thêm cho bạn bè và người thân của mình. Ngoài ra nếu Bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại trong phần bình luận phía dưới nhé!

Bình luận

banner-Hoàng HXN
Hoàng HXN's avatar

🖐 Làm Ít Hơn, Kiếm Nhiều Tiền Hơn. Để Sống Tự Do

Sapa - Vietnam

Cộng Đồng TanaFlows

✨ Hãy kết nối và chia sẻ đam mê của bạn ngay trong cộng đồng TanaFlows. Tham gia để cùng nhau tạo nên một sân chơi đầy ý nghĩa.