Mở khoá bộ não thứ hai với Tana
Mở khoá bộ não thứ hai với Tana

Mở khoá bộ não thứ hai với Tana

Hướng dẫn xây dựng bộ não thứ hai với Tana cho người mới.

Siêu thẻ (Supertags) trong Tana là gì?

Siêu thẻ (Supertags) Là một loại nút đặc biệt trong Tana cho phép bạn tạo ra một Mẫu Nút hoặc Cơ sở dữ liệu có thể áp dụng cho nhiều nút khác nhau. Siêu thẻ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính nhất quán của thông tin.

Là một tính năng mạnh mẽ và Khác biệt của Tana, Nó không giống như Thẻ (Tag) ở các phần mềm ghi chú khác.

0:00
/0:26

Xem cách hoạt động của Siêu thẻ (Supertags) trong Tana

Với Siêu thẻ (Supertags) Bạn có thể biến các nút ghi chú của bạn thành các đối tượng như Dự án, Người, Nhiệm vụ, Sách, Công thức. Supertags sẽ giúp bạn tìm, cấu trúc và xây dựng thông tin của bạn một cách linh hoạt, lặp đi lặp lại và nhanh chóng.

Siêu thẻ (Supertags) giúp bạn tìm lại nội dung của bạn dễ dàng hơn, bất kể bạn tạo ra nó ở đâu. Bạn có thể sử dụng các nút tìm kiếm để lọc ra các mục có Siêu thẻ mong muốn.

Cách sử dụng Siêu thẻ (Supertags) Tana

  • Để tạo một Siêu thẻ (Supertags), bạn chỉ cần gõ # trên bất kỳ Nút (Node) nào và chọn một Siêu thẻ từ menu hoặc tạo một Siêu thẻ mới. Một khi bạn đã gắn một Siêu thẻ cho một nút, nó sẽ được điền với các Trường (Fields)Nút (Node) mặc định mà bạn chọn, để giúp bạn tổ chức tất cả các thông tin quan trọng và liên quan đến nút đó. Ví dụ như: #nhiệm vụ, #cuộc họp, #chuyến đi, #đăng ký, #người ... Ngoài ra bạn cũng có thể tạo bảng công việc dạng Kanban hoặc những cấu trúc phức tạp hơn.
Siêu thẻ (Supertags) # Theo dõi thói quen
  • Mỗi Siêu thẻ (Supertags) có một trang riêng, nơi bạn có thể xem tất cả các nút có Siêu thẻ đó trong Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) của bạn, được hiển thị dưới dạng một bảng. Bạn cũng có thể chuyển chế độ xem trang theo ý muốn bằng cách thêm các tab và các chế độ xem khác nhau của thông tin liên quan.

Siêu thẻ (Supertags) của Tana Khác biệt gì với Thẻ Tag ở các phần mềm ghi chú khác?

  • Siêu thẻ trong Tana là một tính năng độc đáo, cho phép bạn thêm các trường và nút vào các thẻ của bạn, để biến chúng thành các cơ sở dữ liệu linh hoạt. Bạn có thể sử dụng Siêu thẻ để xác định các Đối tượng (Object) trong ghi chú của bạn, ví dụ như: #dự án, #người, #nhiệm vụ, #sách, #công thức.
  • Siêu thẻ (Supertags) khác biệt với Tags ở các phần mềm ghi chú khác ở chỗ Tags thường chỉ được sử dụng để phân loại và tổ chức dữ liệu theo một chủ đề hoặc mục đích chung, và không có khả năng thêm dữ liệu vào dữ liệu.
  • Ví dụ: Trong Obsidian, bạn có thể sử dụng Tags để gom nhóm các ghi chú có liên quan lại với nhau, nhưng bạn không thể thêm các trường như ngày, màu sắc, loại, v.v. vào Tags. Trong khi đó, Siêu thẻ (Supertags) trong Tana cho phép bạn làm được điều đó, và còn có thể thay đổi cách hiển thị nội dung của bạn bằng cách sử dụng các Chế Độ Xem (Views) khác nhau.
  • Ví dụ: Cơ sở dữ liệu trong Notion là một bảng dữ liệu giống như MySQL, trong đó bạn có thể tạo ra các cột với các kiểu dữ liệu khác nhau, như văn bản, số, ngày, checkbox, v.v. Bạn cũng có thể tạo ra các chế độ xem khác nhau cho cơ sở dữ liệu, như lưới, danh sách, lịch, biểu đồ Kanban. Nhưng Điểm khác biệt của Siêu thẻ (Supertags) trong Tana và Cơ sở dữ liệu trong Notion là Siêu thẻ (Supertags) có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trong Tana, trong khi cơ sở dữ liệu trong Notion chỉ có thể được tạo ra trong một trang riêng biệt. Ngoài ra, Supertags có thể chứa các trường và nút mặc định, trong khi cơ sở dữ liệu trong Notion chỉ có thể chứa các cột và hàng

Hy vọng là những chia sẻ của Hoàng đã mang lại ít nhiều thông tin hữu ích cho bạn, Nếu thấy nội dung này là hữu ích thì nhờ bạn chia sẻ thêm cho bạn bè và người thân của mình. Ngoài ra nếu Bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại trong phần bình luận phía dưới nhé!

Bình luận

banner-Hoàng HXN
Hoàng HXN's avatar

🖐 Làm Ít Hơn, Kiếm Nhiều Tiền Hơn. Để Sống Tự Do

Sapa - Vietnam

Cộng Đồng TanaFlows

✨ Hãy kết nối và chia sẻ đam mê của bạn ngay trong cộng đồng TanaFlows. Tham gia để cùng nhau tạo nên một sân chơi đầy ý nghĩa.